Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La xét xử công khai tội phạm liên quan đến đại dịch Covid

(06/08/2020 17:19)

Sáng ngày 06/8/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Triệu Lê Giang (22 tuổi) trú tại Bản Bó Hốc, xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

image

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án Triệu Lê Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo cáo trạng, Triệu Lê Giang đã lợi dụng trình trạng khan hiếm khẩu trang y tế do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 để đưa ra thông tin gian dối và chiếm đoạt của chị Nguyễn Phương Thảo 1.500.000đ. Mặc dù số tiền Triệu Lê Giang chiếm đoạt dưới 2.000.000đ nhưng bị cáo đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đang trong thời gian thử thách của án treo, chưa được xóa án tích nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đã chiếm đoạt của chị Thảo.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, Hội đồng xét xử nhận định mặc dù bị cáo phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nhưng đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ và đi ngược lại với chủ trương của Đảng và Nhà nước về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hơn nữa, bị cáo còn có 01 tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích nên cần có mức hình phạt nghiêm khắc, phù hợp với nhân thân và tương xứng với tình chất, mức độ hành vi phạm tội bị cáo đã thực hiện mới đảm bảo biện pháp cải tạo, giáo dục riêng và răn đe, phòng ngừa chung.

image

Thẩm phán, Chủ tòa phiên tòa Nguyễn Minh Hải thay mặt HĐXX tuyên đọc bản án

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Triệu Lê Giang 12 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tổng hợp hình phạt 30 tháng tù tại bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Yên, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 42 tháng tù. Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại.

Đây là phiên tòa đầu tiên tại tỉnh Sơn La xét xử tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid 19. Trong quá trình tổ chức xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: bố trí riêng khu vực báo chí, khu vực kiểm tra y tế đối với tất cả những người đến tham dự phiên tòa (kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay); đảm bảo phòng xử án được bố trí tối đa không quá 20 người; bố trí khoảng cách giữa những người tham dự phiên tòa tối thiểu là 02m… Vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng pháp luật đồng thời đáp ứng tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình dịch Covid hiện nay.

Hồng Hạnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 53
cdscv