Skip to main content

Cụm thi đua số II: Tạo động lực thi đua để "bứt phá" hoàn thành kế hoạch

(30/06/2020 10:25)

(Báo Công lý) Với nhiều kết quả đạt được bước đầu trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị trong Cụm thi đua số II tin tưởng sẽ có những bước đột phá trong năm 2020.

Đối mặt với khó khăn, thách thức

Cụm thi đua số II, TAND hai cấp thuộc 14 tỉnh miền núi phía Bắc: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ.

Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-TANDTC-TĐKT của TAND tối cao, từ ngày 09/01/2020, TAND tỉnh Sơn La được giao là Cụm trưởng Cụm thi đua số II. Sau khi nhận nhiệm vụ, TAND tỉnh Sơn La xác định: Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Đặc biệt là năm kỷ niệm75 năm ngày Truyền thống TAND (13/9/1945-13/9/2020). Do đó, nội dung của phong trào thi đua năm nay khác nhiều so với năm trước, các đơn vị trong Cụm thi đua số II tiếp tục bám sát chủ đề xuyên suốt của hệ thống Tòa án “Kỷ cương, trách nhiệm, vì công lý”, phát huy những thành tích đã đạt được,quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trọng tâm thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, những sự kiện quan trọng của đất nước và của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của tỉnh. Tổ chức tốt Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020, khen thưởng phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 tiến tới Đại hội thi đua TAND lần thứ IV và Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ X; Hội diễn văn nghệ và hội thao TAND chào mừng kỷ niệm75 năm ngày Truyền thống TAND.

Từ tháng 01/2020 đến nay, với tư cách là Cụm trưởng, TAND tỉnh Sơn La đã ban hành 03 Kế hoạch, 01 Hướng dẫn về tổ chức và phát động các phong trào thi đua.

Tuy nhiên, Đại dịch COVID -19 bùng phát tại Việt Nam và có những diễn biến phức tạp. Mặc dù, Chính phủ, Thủ Tướng Chính phủ và TAND Tối cao đã có nhiều giải pháp quyết liệt để hạn chế, khống chế dịch bệnh. Song, dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, của ngành Tòa án nói riêng trong những tháng đầu năm gặp rất nhiều khó khăn. Công tác Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn “vấp” nhiều thử thách, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ và kết quả xử lý các vụ việc, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Không chùn bước, với quyết tâm vượt mọi khó khăn, trong thời gian qua, bám sát nội dung phát động thi đua yêu nước của ngành, Cụm II vẫn nỗ lực không ngừng và đạt được nhiều kết quả khả quan.

100% các đơn vị trong Cụm xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua năm; phát động thi đua theo đợt, theo chuyên đề; xây dựng các chỉ tiêu thi đua bám sát với việc thực hiện nhiệm vụ của TAND; tổ chức đăng ký thi đua, đăng ký gương điển hình tiên tiến năm 2020 theo hướng dẫn của TAND tối cao và Cụm thi đua số II.

“Bứt phá” hoàn thành kế hoạch

Thực hiện tốt các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương phát động các phong trào “ Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “ Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam, hội nhập và phát triển”, “Cán bộ, công chức, viên chức Tòa án nhân dân thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, các đơn vị trong Cụm thi đua đã tích cực ủng hộ và kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ xã khó khăn thực hiện tiêu chí nông thôn mới số tiền hơn 290.000.000 đồng.

100% các đơn vị trong cụm đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến theo hướng dẫn của TAND tối cao, trong đó có 36 tập thể và 96 cá nhân được biểu dương điển hình tiên tiến; 08 tập thể đề nghị tặng Cờ Thi đua TAND; 50 tập thể, 72 cá nhân, 05 Hội thẩm nhân dân đề nghị Chánh án TAND tối cao tặng Bằng khen “Thi đua xuất sắc giai đoạn 2015 - 2020”.

image

Đ/c Nguyễn Hồng Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Sơn La trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2019 cho các đơn vị

Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án được nâng lên,trong 6 tháng đầu năm, Cụm thi đua số II đã thụ lý 33.081 vụ, việc các loại; giải quyết 23.536 vụ, việc đạt tỷ lệ 71,1%(tăng 4339 vụ,việc,tăng 1,5 % so với cùng kỳ năm trước).

Tỷ lệ hòa giải thành vượt chỉ tiêu so với yêu cầu đề ra. Trong 6 tháng đầu năm, toàn Cụm thi đua đã hòa giải, đối thoại được 9889 vụ, việc/16228 vụ, việc, đạt tỷ lệ 60,94%.

Cùng với sự nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao, các đơn vị trong Cụm thi đua thực hiện tốt công tác xã hội, từ thiện. Các đơn vị trong Cụm thi đua số II đã quyên góp, ủng hộ quỹ tình nghĩa TAND, ủng hộ người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… số tiền gần 400 triệu đồng.

Tiêu biểu trong Cụm II như đơn vị TAND tỉnh Sơn La có tỷ lệ giải quyết các loại án cao nhất trong Cụm thi đua (1918/2350 vụ, việc = 81,3%); TAND tỉnh Hòa Bình có tỷ lệ án hủy, sửa thấp nhất trong Cụm thi đua (17/1496vụ, việc= 0,14%).

Thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới và công tác xã hội, từ thiện, trong Cụm thi đua số 2 có đơn vị TAND tỉnh Bắc Kạn đã huy động nguồn xã hội hóa với số tiền 250.000.000 đồng giúp đỡ xã khó khăn thực hiện tiêu chí nông thôn mới.

Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 274/KH-BTC-TANDTC ngày 24/12/2019 của TAND tối cao, TAND tỉnh Sơn La là đơn vị duy nhất trong Cụm thi đua đã tổ chức thành công Hội thao, Hội diễn văn nghệ TAND hai cấp tỉnh Sơn La năm 2020. Đồng thời phát động cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn, ký sự về TAND, các tác phẩm thơ, nhạc về chủ đề: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước; ca ngợi sự phát triển và những thành tựu đổi mới của tỉnh Sơn La; về truyền thống xây dựng và phát triển của TAND; sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La”. Cuộc thi đã thu hút đông đảo các tác giả trong và ngoài hệ thống Toà án nhân dân tham gia. Trong các tác phẩm dự thi, nổi bật là tác phẩm âm nhạc “Hát về Tòa án Sơn La” của đồng chí Nguyễn Hồng Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh…

Để đạt được những kết quả bước đầu, Lãnh đạo TAND các tỉnh trong Cụm thi đua số II luôn quan tâm chỉ đạo sát sao và phối hợp tốt với các cơ quan đơn vị có liên quan trong việc tổ chức thực hiện công tác thi đua, khen thưởng với mục tiêu tăng cường đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức phong trào thi đua, tạo khí thế sôi nổi, khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ; quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2020, góp phần xây dựng TAND vững mạnh, trong sạch, liêm chính, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp và sự nghiệp đổi mới toàn diện của đất nước…

Trong những tháng còn lại của năm, phát huy hiệu quả của phong trào thi đua, khắc phục những tồn tại, bất cập, Cụm II tiếp tục quán triệt đường lối, chủ trương của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp đột phá theo chỉ đạo của TAND tối cao, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giải quyết, xét xử các loại án theo quy định của Quốc hội, TAND tối cao về công tác xét xử; phát động phong trào thi đua đặc biệt Chào mừng Kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống TAND để ”gặt hái” được những thành tích tốt hơn nữa trong phong trào thi đua…

Anh Tuấn


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 285
cdscv